Altcoin là gì? Altcoin khác gì so với Bitcoin?

Trong thị trường tiền điện tử, ngoài bitcoin còn có một thuật ngữ dành cho các altcoin. Altcoin đang được nhiều người quan tâm vào lúc này vì chúng được tạo ra để giải quyết các vấn đề của Bitcoin. Vì vậy, bạn biết altcoin là gì không?. Những loại altcoin nào phổ biến hiện nay, cùng westcoastersocal.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Tìm hiểu về altcoin là gì?

Altcoin là gì? Altcoin là viết tắt của từ Alternative Coin. Thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại tiền điện tử khác ngoài bitcoin (crypto: btc). Altcoin ra đời từ năm 2011, cho đến nay đã có khoảng 5000 loại altcoin và các loại altcoin vẫn đang được ra đời hàng ngày.

Altcoin là những tiền ảo khác ngoài bitcoin

Theo trang web CoinMarketCap (trang web uy tín nhất thế giới về theo dõi giá tiền điện tử), đã có 17.642 loại tiền điện tử vào tháng 2 năm 2022 và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày. Altcoin chỉ khác Bitcoin về tốc độ giao dịch theo thuật toán hoặc phương thức phân phối.

II. Một số đồng altcoin phổ biến hiện nay

1. Coin nền tảng

Đây được coi là những đồng tiền được phát hành trên blockchain riêng biệt chính. Hầu hết các altcoin được phân tách từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự như Bitcoin đều dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy nhiên, có một số điểm, nhưng mỗi coin có chức năng và mục đích riêng của nó. Coin được tạo ra bởi các miner bằng cách sử dụng máy đào coin cạnh tranh để giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra. Một số altcoin nổi tiếng như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash,…

2. Stablecoin

Stablecoin là loại tiền ảo giữ giá ổn định. Hầu hết các loại tiền ổn định chính đều được gắn với đồng đô la Mỹ và cố gắng bắt chước giá trị của nó. Nếu nó biến động, tổ chức phát hành sẽ thực hiện các bước để điều chỉnh nó.

Stablecoin là coin được giữ với giá trị bình ổn

Ether, Bitcoin, Dogecoin,…luôn tạo ra những cơ hội mới để đầu cơ, khi chúng biến động hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là một bất lợi lớn khi giá cả biến động mạnh khiến việc thanh toán hàng ngày trở nên khó khăn. Stablecoin cho phép bạn chuyển đổi giá trị nhanh chóng với chi phí thấp trong khi duy trì giá ổn định.

3. Token chứng khoán

Token chứng khoán ((Security Token) là một tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một chuỗi khối đại diện cho cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cơ sở, hoặc chúng có thể được nói là mã thông báo được mã hóa trên mạng blockchain đại diện cho tài sản dưới dạng lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản cung cấp.

Token chứng khoán là một dạng altcoin đặc biệt

Token chứng khoán được phát hành thông qua Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

4. Token tiện ích

Token tiện ích hoặc Utility token cung cấp cho chủ sở hữu các tiện ích liên quan đến các dự án hiện tại hoặc tương lai. Nó thường được phát hành thông qua ICO. Các công ty thường sử dụng những đồng tiền này như một phương thức mã thông báo để thu hút sự chú ý của người dùng đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Những mã thông báo này là vô giá trị và mang lại thua lỗ cho các nhà đầu tư.

III. Có nên đầu tư vào altcoin không?

Sau khi biết altcoin là gì thì điều mà người đầu tư băn khoăn chính là có nên đầu tư vào altcoin hay không? Vậy trước tiên hãy cùng đi vào tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của đồng altcoin là gì nhé!

1. Ưu điểm 

  • Khắc phục nhược điểm của bitcoin: Bitcoin ra đời sớm nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, các dự án altcoin ra đời khắc phục những nhược điểm này nên nó có nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như B phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Bitcoin có tính ứng dụng cao nhưng hiện nay các altcoin xuất hiện ngày càng nhiều nên bạn sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hơn và sẽ lựa chọn một altcoin tiềm năng sẽ sinh lời lớn trong tương lai.
Altcoin đa dạng các loại khác nhau cho người đầu tư lựa chọn
  • Kênh đầu tư tiềm năng: Altcoin có tiềm năng tăng trưởng lớn và có khả năng sẽ có giá trị x5, x10 trong ngắn hạn, do đó đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà qua đó nhiều nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận lớn.

2. Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm nổi bật, altcoin cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

  • ICO: Theo như nghiên cứu thì hơn 80% ICO là lừa đảo và đây cũng được xem là loại lừa đảo phổ biến trên thị trường hiện nay. Giá của các altcoin khiến nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng cơ hội này.
  • Pump and Dump: Là cách cá mập thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng lớn tiền vào các altcoin giá rẻ để tăng giá của chúng. Khi giá lên cao, họ bán đồng xu đó để thu lợi nhuận khủng. Đây cũng là một hình thức lừa đảo altcoin phổ biến trên thị trường hiện nay.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về altcoin là gì được nhiều bạn tìm hiểu . Hy vọng bạn thấy thông tin về altcoin trên đây hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc! Nếu có thắc mắc gì về đồng altcoin hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Altcoin là gì? Altcoin khác gì so với Bitcoin?
Chuyển lên trên