Chi tiết về cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng và rất phổ biến ở Trung Quốc. Cờ úp luôn có cách chơi không thể đoán trước và có những quy tắc ràng buộc riêng. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chơi cờ úp đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây! Cùng westcoastersocal.com đi tìm hiểu chi tiết về cờ úp ở bài viết này nhé!

I. Vài nét về cờ úp

Cờ úp là một trong những trò chơi xuất phát từ cờ vua, nhưng ván cờ úp là một biến thể, không phải là cờ tướng, chúng có nhiều điểm khác biệt về cách chơi và luật chơi.

Cờ úp là biến thể của cờ Tướng

Cờ úp được hiểu là những quân cờ được lật úp trong quá trình chơi, hai quân cờ bị lật ngược là hai quân tướng.
Các quân cờ khác được đặt ngẫu nhiên vào các vị trí trên bàn cờ. Ván cờ luôn có những biến chuyển bất ngờ. Không chỉ vậy, trò chơi cờ này cũng có nhiều luật chơi riêng.
Cờ úp được đánh giá là một trong những trò chơi thú vị, giải trí và trí tuệ nhất hiện nay, vì vậy nếu không hiểu rõ luật chơi cũng như cách chơi thì bạn sẽ khó mà chiến thắng được!

II. Hướng dẫn cách chơi cờ úp chi tiết nhất

1. Cách xếp bàn cờ úp

Các quân cờ được lật úp và sắp xếp ngẫu nhiên theo sự sắp xếp trên bàn cờ trừ 2 quân cờ được lật ngửa. Cách bố trí cụ thể như sau:

 • Hàng cuối cùng bên người chơi (hàng dưới) sẽ đặt 9 quân cờ (1 tướng ở giữa mỗi bên tướng sẽ đặt quân úp xuống – vị trí của Lính).
 • Hàng thứ 3 (hàng đại bác) đặt 2 quân – Pháo
 • Hàng thứ 4 (hàng tốt) đặt 5 quân, mỗi quân cách nhau1 ô.

2. Cách đi quân của cờ úp

Trong mỗi ván cờ có 32 quân cờ, chia làm hai bên, mỗi bên 16 quân với hai màu chủ đạo đen và đỏ. Trong bàn cờ úp sẽ có 7 loại quân cờ được đặt úp khi bắt đầu và sau đó được lật lên ngẫu nhiên.

Con tốt: Số lượng mỗi bên 5 con, sau khi mở con cầm

 • Nếu chưa qua sông, con tốt chỉ được tiến 1 bước.
 • Nếu bạn qua sông, con tốt có thể tiến lên hoặc sang trái, sang phải chỉ có một nước cờ duy nhất.

: Số lượng mỗi bên 2 người, tại vị trí Sĩ chưa mở cờ:

 • Lính chưa mở cờ không được phép vào cung (tức là (nói theo đường chéo phía trên mặt tướng)
 • Trường hợp sau khi mở nếu bộ cờ là quân Sĩ, nó di chuyển tự do xung quanh bàn cờ, trong tấn công hoặc phòng thủ.
Đi cờ úp phụ thuộc vào từng quân

Tượng : Số lượng mỗi bên 2 chiếc, tại vị trí tượng chưa mở cờ:

 • Tượng chưa mở cờ chỉ được đi theo lối truyền thống gồm đi 2 bước theo đường chéo, đi xéo vào 2 mặt quán quân và 2 mặt xe.
 • Sau khi mở cờ với tư cách là quân Tượng, bạn có thể đi lại tự do với tư cách là quân Sĩ và con tốt.

Quân Mã: Theo đường chéo hình chữ nhật của hai hình vuông liền kề. Nếu tại giao điểm liền kề, quân cờ khác đang đứng thẳng đứng thì Mã bị chặn và không thể di chuyển.
Pháo: Khi không bắt được quân cờ thì mỗi quân di chuyển ngang dọc như Xe, khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hoặc có từ hai ngòi trở lên không được phép bắt giữ quân địch.
Quân Xe: Mỗi nước đi được phép di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang, không giới hạn số lần di chuyển nếu không có quân cờ nào khác cản đường.
Tướng: Đi theo hình vuông, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nhà vô địch phải luôn ở trong phạm vi vòng cung và không bước ra ngoài.
Đây là hướng dẫn cách chơi cờ úp mà bạn cần biết trước khi bắt đầu chơi, nếu bạn đã biết chơi thì hãy xem chiến thuật chơi cờ úp ở phần tiếp theo nhé!

3. Khi nào kết thúc cờ úp

Kết thúc cờ úp khi quân rơi vào thế chiếu bí

Trong cờ úp sẽ kết thúc nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Nếu một bên đánh cờ mà bên kia không lấy lại được quân cờ thì bên đó thắng, gọi là nước Chiếu Bí.
 • Nếu một bên không tìm thấy nước đi hợp lệ thì sẽ thua, trò chơi kết thúc.
 • Người chơi đầu hàng và đầu hàng.
 • Người chơi muốn hòa nên trò chơi kết thúc và hòa.

4. Một số thuật ngữ liên quan

Trong Cờ úp bạn cũng phải biết đến một số thuật ngữ cơ bản trong quá trình chơi như:

 • Ăn quân: khi quân cờ di chuyển đến vị trí bị quân cờ của đối thủ chiếm giữ. Quân cờ của đối thủ bị “ăn” và bị loại khỏi bàn cờ.
 • Chiếu Tướng: Thuật ngữ này rất quen thuộc với cờ vua, đó là khi bất kỳ nước đi nào khiến tướng của đối phương ăn ở nước đi tiếp theo. Lúc này, để tránh bị thua, đối phương phải di chuyển tướng hoặc đặt quân cờ khác vào.

III. Kinh nghiệm chơi cờ úp

Để chơi thắng trong trò cờ úp thì bạn biết đến cách chơi cờ úp vẫn chưa đủ, bên cạnh đó bạn còn phải biết đến một số kinh nghiệm chơi cờ úp được nhiều cao thủ chia sẽ:

Luôn ưu tiên mở quân hàng trên trong cờ úp
 • Ưu tiên mở quân hàng trên ( tức là mở 5 con tốt), sau đó mới đến hàng dưới.
 • Chú ý khống chế quân Úp của đối phương, không tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị cấm hay quân chết.
 • Nếu bị cấm nắp, có thời cơ thì hi sinh quân nhỏ để cứu Xe.
 • Hai quân Xe úp dùng để phòng thủ, chỉ nên sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách như mở thêm quân chiến, đánh nhanh thắng nhanh.
 • Hai quân Pháo cũng không thể tùy tiện sử dụng nếu chưa đến thời cơ, vì Pháo phòng thủ chắc chắn. Khi mở Pháo bạn phải tính toán là quân gì, tránh chơi rời rạc.

IV. Lời kết

Là một biến thể của cờ Tướng, cờ úp đòi hỏi sự tập trung cao độ của người chơi và tư duy chiến lược hơn cả cờ Tướng. Bạn thấy cách chơi cờ úp chơi đơn giản phải không? Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Chi tiết về cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu
Chuyển lên trên